SEO Facebook ทำให้ช่วยเพิ่มยอดขายได้ คนเห็นสินค้าเยอะ

SEO Facebook ทำให้ช่วยเพิ่มยอดขายได้ คนเห็นสินค้าเยอะ

แบ่งปัน
seo facebook
seo facebook

SEO Facebook เคล็ด (ไม่) ลับง่าย ๆ ที่ถูกมองข้าม ด้วยการ โปรโมต Facebook Page ด้วย Keyword และการตั้งค่า Setting เพจร้านค้าของเราให้ลูกค้าค้นหาเจอ คนเห็นสินค้าเยอะ โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อโฆษณา

seo facebook
seo facebook

ก่อนอื่นมารู้จัก SEO กันก่อน ว่าคืออะไร ?

SEO Faceboook คือการตั้งค่า การตั้งค่า คือการ Setting 

SEO Facebook คือการตั้งค่าเพื่อให้บัญชีเฟสบุค Facebook Profile และ Facebook Page เพจร้านค้าของเราค้นหาเจอ ซึ่งสำหรับคนที่ขายของออนไลน์แล้ว เป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก แต่น่าเสียดายที่ไม่ค่อยมีคนให้ความสนใจเท่าไร

พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ เจ้าของร้านค้าออนไลน์ ส่วนมากไปให้ความสนใจกับการซื้อโฆษณา โปรโมทเพจ โปรโมทร้านค้า แบบจ่ายเงิน ซึ่งโฆษณาเฟสบุค ตอนนี้ก็มีราคาแพง บางคนบ่นว่า ได้แต่ยอดไลท์ ไม่ได้ยอดซื้อ

มืออาชีพหลายคน เลยหันไปสนใจวิธีทำ SEO

SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization คือการเพิ่มประสิทธิภาพ ด้วยการตั้งค่าบัญชีเฟสบุคให้ค้นหาเจอ หรือการเสิร์ช พูดง่าย ๆ ก็คือ SEO จะทำให้เว็บไซต์หรือเพจของเราขึ้นหน้าแรกเมื่อมีคนเสิร์ชหรือค้นหาทางกูเกิล หรือเฟสบุค กราฟเสริช Facebook Graph Search และถึงแม้คุณไม่มีเว็บไซต์แต่เฟซบุ๊กแฟนเพจของคุณก็สามารถทำ SEO ได้ แต่ถ้ามีเว็บไซต์ด้วย ก็จะช่วยเสริมการทำ SEO Facebook ให้มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมมากขึ้น

seofacebook
seofacebook

1. การตั้งค่าคีย์เวิร์ด ให้ลูกค้าค้นหาเราเจอแบบ No Money

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าการทำ SEO คือการทำให้เฟซบุ๊กแฟนเพจขึ้นหน้าแรกของกูเกิลรวมไปถึงช่องค้นหาของเฟซบุ๊ก และก่อนที่แฟนเพจของคุณจะขึ้นหน้าแรกนั้น คุณต้องรู้ก่อนว่าลูกค้ากลุ่มเป้าหมายใช้คำค้นหาหรือคีย์เวิร์ดคำไหนในการเสิร์ช โดยคีย์เวิร์ดที่คุณจะใช้ควรมีลักษณะเฉพาะไม่กว้างจนเกินไป เช่น “สอนการตลาดออนไลน์” คือคีย์เวิร์ดที่กว้างไป คุณควรทำให้มันเฉพาะขึ้นด้วยการเปลี่ยนมาใช้คำนี้ “สอนการตลาดออนไลน์ By ไอทีแม่บ้าน” ทั้งนี้คุณสามารถอ่านการวิเคราะห์คีย์เวิร์ดด้วย Google Keyword Planner

seo facebook
seo facebook

2. ตั้งค่า Keyword คีย์เวิร์ดนั้นมาประยุกต์ในเฟซบุ๊กแฟนเพจ

หลังจากได้คีย์เวิร์ดที่ต้องการแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการนำคีย์เวิร์ดนั้นมาใช้กับเฟซบุ๊กแฟนเพจของคุณเอง โดยเริ่มจากการตั้งชื่อแฟนเพจให้มีคำคีย์เวิร์ด ซึ่งคุณสามารถใส่ชื่อแบรนด์ตามด้วยคีย์เวิร์ดนั้นได้ เช่น สอนการตลาดออนไลน์ By ไอทีแม่บ้าน

จากนั้นเราควรศึกษาเมนูบนเฟสบุคทั้งโปรไฟล์และเพจให้ดีพอ ว่าตอนนี้เฟสบุคมีการปรับค่า ปรับระบบ ปรัมเมนู ปรับระบบ ปรับเพจอะไรตรงไหน ที่ไหนบ้าง อย่าลืมใส่ข้อมูลเพจให้มีคีย์เวิร์ดนั้นด้วย โดยการไปที่ “เกี่ยวกับ” เลื่อนไปตรง “ข้อมูลเพิ่มเติม” และกด “แก้ไข” ตรงหัวข้อ “เกี่ยวกับ” รวมไปถึงใส่คีย์เวิร์ดตรง “ความเป็นมา” ที่อยู่ด้านขวาสุดด้วยตามรูปข้างล่าง ทั้งนี้คุณควรใส่คีย์เวิร์ดให้เป็นธรรมชาติที่สุด โดยอาจเขียนเป็นรูปแบบประโยคว่าคุณขายสินค้าเกี่ยวกับอะไร และมีคุณลักษณะอะไรบ้าง อย่างไรก็ตามนอกจากคีย์เวิร์ดแล้วคุณควรกรอกข้อมูลการติดต่อให้ครบถ้วนเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า เพราะลูกค้าอาจค้นหาเพจของเราจากมือถือ

seo facebook
seo facebook

3. อย่าลืมตั้งค่า Keyword การค้นหาจากโปรไฟล์และเพจร้านค้าให้ครบถ้วน

เฟสบุคมีการปรับระบบใหม่ๆ เพื่อให้เราไปใส่ข้อมูลเราได้ ข้อมูลสินค้าและบริการ หากเราเข้าใจระบบเฟสบุคได้ดีพอ เราก็จะใช้ประโยชน์จากเฟสบุคได้ง่าย โปรโมต Facebook Page ด้วย Keyword + SEO ยังมีเนื้อหาที่น่าสนใจมากมาย เช่น การใช้เครื่องมือ Google Keyword Planner และ Google Trends เพื่อหาคีย์เวิร์ดที่น่าสนใจ ที่สำคัญ เฟสบุค เพจ ร้านค้าของเราจะดูดี เป็นมืออาชีพ

seo facebook
seo facebook

แนะนำการทำ SEO Facebook เพื่อสำหรับคนที่ขายของในเฟสบุค โดยตรง :

  • ลดต้นทุนในการทำ SEO เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเสิร์ชหา ทำให้แฟนเพจคุณขึ้นหน้าแรกของกูเกิลและเฟซบุ๊ก
  • ทำ Keyword ให้เหมาะสมกับธุรกิจและบริการของคุณ การทำ SEO บนเฟซบุ๊กเริ่มจากการหาคีย์เวิร์ดที่เฉพาะเจาะจงเพื่อให้คนเจอแฟนเพจของคุณเวลาเสิร์ช
  • Keyword คือ The King ควรนำคีย์เวิร์ดนั้นมาเป็นส่วนหนึ่งของชื่อเฟซบุ๊กแฟนเพจ
  • ปรับแต่งข้อมูลเฟซบุ๊กของคุณให้มีคำคีย์เวิร์ด ทั้งระบบหน้าบ้านและหลังบ้าน
  • ควรตั้งค่าระบบค้นหาทั้งจาก Facebook Profile และ Facebook Page
seo facebook
seo facebook

สนใจทำ SEO Facebook ด้วยตัวเอง :

  • มาเรียนกับไอทีแม่บ้าน ได้ เปิดสอนในคอร์ส SEO Facebook นะคะ สอนแบบจับมือทำ ละเอียดยิบ เน้นการตั้งค่าบัญชีโดยตรง เพื่อให้บัญชีเฟสบุค เฟสบุคโปรไฟล์ และเพจร้านค้าของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น คนเห็นสินค้าของเรามากขึ้นโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อโฆษณาสักบาท

จองคอร์สอบรม : SEO Facebook | เทคนิคเพิ่มยอดขายบนเฟสบุค

สถาบันสอนการตลาดออนไลน์ ไอทีแม่บ้าน
โทร. 098-469-9593, 095-551-5034
ไอทีแม่บ้าน
ไอทีแม่บ้าน

แบ่งปัน
บทความก่อนหน้านี้การทำ SEO Facebook Fanpage
บทความถัดไป

ครูเจ ครู/วิทยากรการตลาดออนไลน์ โซเชียลมีเดีย SEO | สถาบันสอนการตลาดออนไลน์ ไอทีแม่บ้าน
แชร์ประสบการณ์ของแม่บ้านธรรมดาๆ คนหนึ่งที่ไม่มีความรู้ด้านคอม ไม่มีความรู้ด้าน HTLM ไม่ได้จบคอม แต่สามารถทำให้ผลงานขึ้นสู่หน้า 1 Google Search ใช้เวลาเรียนด้วยตัวเอง ปัจจุบันมีเว็บไซต์ของตัวเอง 10 ระบบ เป็น Blogger ชื่อดัง และเป็นครูสอนการตลาดออนไลน์ ที่สถาบันสอนการตลาดออนไลน์ ไอทีแม่บ้าน ปัจจุบันเปิดสอนคนที่สนใจเรียนรู้วิธีทำการตลาดออนไลน์ด้วยตัวเองเริ่มต้นจาก 0 จากไม่เป็นจนทำเองเป็น เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายการทำธุรกิจในยุคดิจิตอล และรับเป็นวิทยากรรับเชิญให้กับบริษัทเอกชน องค์กรต่างๆ งานสัมมนา หน่วยงานของรัฐ มหาวิทยาลัย ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.ไอทีแม่บ้าน.com โทร. 0984699593 ไลน์แอด: @itmaeban